Để trái sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các thị trường tiềm năng trên thế giới, ngành nông nghiệp và nông dân tỉnh Long An đã và đang tập trung xây dựng mã số vùng trồng cũng như các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng, quy định về kiểm dịch thực vật...
Gần 6 năm qua, khi đưa sầu riêng về trồng, anh Trần Đăng Khoa, chủ vườn hơn 3,5 ha sầu riêng ở xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An thực hiện bài bản những quy trình do Viện Cây ăn quả miền Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hướng dẫn. Đến nay, vườn của anh Khoa đã có 48 gốc cho trái và 90 gốc sầu riêng khác chuẩn bị cho trái.
Nông dân Long An kỳ vọng với những nỗ lực và canh tác bài bản an toàn sầu riêng có nhiều cơ hội thuận lợi để xuất khẩu chính ngạch.
Đưa cây sầu riêng về trồng trên đất phèn có nhiều khó khăn, tuy nhiên bằng cách áp dụng quy trình canh tác, nỗ lực cải thiện môi trường, trái sầu riêng ở vùng Tân Thạnh đã có được chỗ đứng ở thị trường trong nước. Việc một số quốc gia tạo điều kiện cho sầu riêng Việt Nam nhập khẩu chính ngạch đã mở ra tương lai cho các nhà vườn.
“Bước đầu được mở cửa cho hàng đi chính ngạch ở Trung Quốc, việc cấp mã vùng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sản xuất trái cây cũng như hàng nông sản để xuất khẩu chính ngạch. Sản phẩm mình làm ra thì không bị thương lái ép. Hàng hóa cũng được giá chứ không có thừa hàng dội chợ như những năm trước” - anh Trần Đăng Khoa nói.
Bên cạnh trái Thanh Long, sầu riêng Long An đang được kỳ vọng trở thành nông sản chất lượng cao, hiện Long An có hơn 320 ha sầu riêng, tập trung chủ yếu ở huyện Tân Thạnh, hướng đến thị trường xuất khẩu nhằm mang lại động lực để thay đổi tập quán canh tác của bà con nông dân địa phương.
Theo báo VOV