3 năm trở lại đây, Trung Quốc ngày càng đưa ra nhiều quy định khắt khe về nhập khẩu các loại trái cây.
Gần đây nhất là Trung Quốc yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O khiến nhiều doanh nghiệp và nông dân lúng túng. Cục Bảo vệ thực vật khẳng định sẽ làm nghiêm để chấn chỉnh, hạn chế tối đa doanh nghiệp vi phạm, nhằm duy trì xuất khẩu sầu riêng vào thị trường lớn nhất của Việt Nam.
Tết cùng các yêu cầu khắt khe về giấy chứng nhận chất vàng O đã khiến cho sản lượng sầu riêng nhập vào chợ đầu mối lớn nhất châu Á - Tân Phát Địa, Bắc Kinh giảm mạnh. Hiện nay sầu riêng tươi tại đây chủ yếu là sầu riêng cơm vàng hạt lép Thái Lan với giá bán tăng hơn 25% so với trước Tết; 1 kg tại chợ sỉ gần 120 Nhân dân tệ (420.000 đồng). Còn lại đa phần là sầu riêng đông lạnh của Malaysia.
Bà Mao Dũng Tập - Phụ trách khu trưng bày sầu riêng, chợ Tân Phát Địa, Trung Quốc cho biết: "Tôi thấy sầu riêng Việt Nam vào mùa thu hoạch chính vụ thì chất lượng ngon. Còn trái vụ, tôi cảm nhận chất lượng không bằng và không đồng đều, chất lượng giảm một chút".
Có kinh nghiệm ăn cũng như nhiều lựa chọn từ sầu riêng của Thái Lan, Malaysia, Philippines đến sầu riêng Việt Nam nên người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng yêu cầu chất lượng, an toàn hơn. Các đối thủ cạnh tranh một mặt tăng cường quảng bá thương hiệu quốc gia, một mặt tiến tới xây dựng thương hiệu sầu riêng cho các trang trại khi bán vào Trung Quốc.
Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: "Phải có sự hỗ trợ, dẫn dắt từ Nhà nước. Còn các doanh nghiệp thì phải nỗ lực để tự nâng cao chất lượng bản thân của các doanh nghiệp thì mới tạo ra được chất lượng ổn định".
"Càng ngày Trung Quốc càng không phải là thị trường dễ tính như trước đây nữa mà càng ngày họ là thị trường khó tính. Các tiêu chuẩn họ đưa ra đang tương đồng với tiêu chuẩn và cách quản lý của châu Âu", bà Nguyễn Thị Mến - Chuyên gia tư vấn xuất khẩu nông sản cho hay.
3 năm trở lại đây, Trung Quốc ngày càng đưa ra nhiều quy định khắt khe về nhập khẩu các loại trái cây.
Trước Tết, Hải quan Trung Quốc thông báo phát hiện hàng chục lô sầu riêng Việt Nam có chất vàng O. Yêu cầu về quản lý xuất khẩu từ cơ quan chức năng đến nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm từ người trồng đến doanh nghiệp xuất khẩu trở nên cấp thiết.
Dù nhập vào Trung Quốc tăng theo từng năm nhưng so với các loại trái cây khác, sầu riêng rất hiếm khi giảm giá mạnh. Nhưng có một thực tế là ngành chức năng quản lý ngày càng nghiêm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn người tiêu dùng thì đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng, nguồn gốc của sầu riêng.
Sau một tháng gián đoạn vì quy định mới, gần 1.000 tấn sầu riêng đã được thông quan sang Trung Quốc chỉ trong 2 ngày đầu năm. Việt Nam đang tích cực đàm phán với Trung Quốc nhằm mở rộng danh sách phòng kiểm nghiệm được công nhận tạo điều kiện thông quan thuận lợi hơn.
Nguồn:https://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-siet-chat-quy-dinh-nhap-khau-sau-rieng-2025020711135684.htm