Chưa thu hoạch, nông dân, nhà vườn sản xuất các loại trái cây, rau quả phục vụ thị trường Tết đã được thương lái tìm đến đặt cọc với giá cao.
Nhận cọc sớm
Dù chỉ mới xuống giống 6.000 m2 dưa hấu ruột đỏ, dưa hấu ruột vàng và dưa hoàng kim cách đây gần 1 tháng nhưng ông Trương Văn Tân (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã được thương lái đặt cọc thu mua một nửa trong số đó.
Nông dân này cho biết, hiện có nhiều thương lái bắt đầu tìm nguồn hàng cho cuối năm và dịp Tết để cung cấp cho các chợ đầu mối, chợ Tết. Rút kinh nghiệm những năm trước, cận ngày thu hoạch mới bán khiến dưa bị rớt giá, năm nay, ông Tân đã nhận cọc sớm từ các thương lái.
“Hiện 3 công dưa hấu ruột đỏ loại chưng Tết đã được thương lái đặt trước với giá dao động từ 46.000 – 50.000 đồng/trái, tùy kích thước. Giá này cũng tương đương năm trước. Nếu số còn lại cũng được thương lái tìm đến mua với giá tốt, tôi sẽ nhận sớm để giảm rủi ro, đảm bảo lợi nhuận”, ông Tân nói.
Nhu cầu tăng vào cuối năm, nhiều mặt hàng nông sản được thương lái tìm mua và đặt cọc sớm với giá tốt. Ảnh: Tạ Quang
Anh Hữu Tài (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), cho biết, dự kiến năm nay sẽ cung ứng cho thị trường Tết khoảng 500 kg rau thủy canh, chủ yếu là các loại xà lách, cải bó xôi, cải cầu vòng, cần tây,… Dù chỉ mới xuống giống chưa bao lâu nhưng nhiều mặt hàng rau đã có người đặt trước. Theo đó, tùy từng loại rau, anh Tài được thương lái đặt cọc với giá từ 45.000 – 55.000 đồng/kg.
“Thực phẩm sạch ngày càng được ưa chuộng nên việc rau thủy canh được thương lái tìm mua và đặt cọc sớm là điều dễ hiểu. Điều này vừa tránh thiếu hụt nguồn cung vào thời điểm cận Tết vừa hạn chế giá bị đẩy lên cao. Còn tôi, là người sản xuất, thấy giá hợp lý, có lợi nhuận là bán ngay”, anh Tài chia sẻ.
Đảm bảo chất lượng nông sản
Ông Tân cho biết, so với năm trước, hiện giá các mặt hàng vật tư nông nghiệp có tăng nhẹ nhưng nhờ thời tiết thuận lợi nên chi phí sản xuất chưa biến động nhiều. Theo đó, với giá bán từ 46.000 – 50.000 đồng/trái, nông dân này dự kiến có thể lãi khoảng 14 triệu đồng/1.000 m2, cao hơn 10% so với năm trước.
Để có dưa đạt chất lượng tốt giao cho thương lái, đảm bảo lợi nhuận, hiện ông Tân phải thường xuyên thăm ruộng, theo dõi tình hình sâu bệnh cũng như trang bị máy bơm nước, nạo vét kênh mương theo hướng dẫn của địa phương.
Nông dân thường xuyên thăm đồng để đảm bảo chất lượng rau, quả cung ứng cho thị trường Tết. Ảnh: Mỹ Ly
Với giá bán từ 45.000 – 55.000 đồng/kg, trừ các chi phí sản xuất, anh Tài ước tính lợi nhuận có thể gần 20 triệu đồng. Theo anh Tài, trồng rau thủy canh trong nhà kính giúp dễ kiểm soát chất lượng rau, củ trước rủi ro do thời tiết nhưng quá trình vận hành vẫn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố. Bởi nếu lơ là, cây có thể bị thiếu ánh sáng, ẩm độ hoặc chất dinh dưỡng kết tủa làm ảnh hưởng xấu đến tốc độ sinh trưởng và chất lượng.
Nguồn:https://laodong.vn/kinh-doanh/nong-san-tet-duoc-dat-hang-som-nguoi-trong-phan-khoi-1427716.ldo