Bước vào vụ thu hoạch cà phê, nhiều nhân công hái khoán tiết lộ đang có mức thu nhập gần 500 nghìn đồng mỗi ngày.
Hình thức hái cà phê khoán giúp nhiều người có thu nhập cao. Ảnh: Thanh Quỳnh
Hiện nay, nhiều tỉnh thành ở trên địa bàn Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch cà phê. Năm nay, cà phê được giá nên nông dân rất phấn khởi.
Để kịp thời thu hái đúng thời điểm, không ít nhà vườn chọn hình thức hái khoán (tiền công sẽ được trả trên sản lượng).
Hình thức này thu hút rất nhiều nhân công, bởi năng suất lao động lớn thì thu nhập lại càng cao.
Theo chân nhóm nhân công hái cà phê khoán trên địa bàn xã Ea Kpam (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), chúng tôi chứng kiến sức lao động hăng say của họ.
Anh Y Niên Niê (xã Ea H'đing, huyện Cư M’gar) cho biết, đã theo nghề hái cà phê khoán được nhiều năm nay. Tới vụ thu hoạch cà phê, anh cùng các anh chị em trong buôn lập thành một nhóm để nhận khoán vườn cây.
Theo anh Y Niên, hái cà phê khoán sẽ mệt nhưng đổi lại thu nhập cao hơn so với hình thức công nhật. “Nếu hái theo ngày, chủ vườn trả 250.000 đồng. Còn hái khoán, mình hái được bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Bản thân mình có ngày tiền công hái khoán được gần 500.000 đồng”, anh Y Niên tiết lộ.
Để hái khoán hiệu quả, anh Y Niên cho hay, mỗi nhóm nên từ 4 người trở lên. Mỗi thành viên phải xông xáo, nhiệt tình, biết hỗ trợ nhau và cùng cố gắng.
Trong đó, phải có trưởng nhóm. Người này thường có nhiều kinh nghiệm, biết ăn nói, có uy tín để thương thảo với chủ vườn và biết phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Như vậy, nhóm hái khoán mới hiệu quả, nhận được nhiều vườn cà phê hơn.
Sau khi hái xong, chủ vườn sẽ cân ký và thanh toán cho đội hái cà phê khoán. Ảnh: Thanh Quỳnh
Còn chị H’Sa Mlô (xã Ea Tul, huyện Cư M’gar) chia sẻ thêm, hình thức nào cũng có cái giá của nó. Nếu trả công theo ngày, nhân công sẽ thu hoạch với tốc độ vừa phải, có thời gian giải lao, làm đúng 8 tiếng thì được nghỉ.
Còn hái khoán, nhân công sẽ làm việc với tốc độ cao, hạn chế nghỉ ngơi và thường đi sớm, về muộn, thậm chí làm luôn buổi trưa. Như vậy, hái khoán mệt hơn nhưng bù lại thù lao trong ngày sẽ cao hơn, thậm chí gấp đôi.
Theo chị H’Sa, mỗi kg cà phê tươi, người hái sẽ được trả công 1.200 đồng. Mức giá này cao hơn các năm trước, bởi hiện nay, giá cà phê nhân tăng cao (hơn 120.000đồng/kg). Do đó chủ vườn sẽ nâng mức thù lao.
Trong quá trình hái, nhân công cần hạn chế làm gãy cành, để sót nhiều quả trên cây hoặc cà phê đổ xuống đất mà không nhặt hết. Như thế, chủ vườn sẽ phàn nàn, về sau sẽ bị mất mối làm ăn.
Ông Nguyễn An Sơn (xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), có khoảng 7ha cà phê đang bước vào vụ thu hoạch. Theo anh Sơn, hiện nay, anh đang thuê nhân công thu hái theo hình thức giao khoán.
Hình thức này đã được ông duy trì nhiều năm qua vì có những ưu điểm như: Huy động được một lúc nhiều nhân công. Hơn nữa thời gian thu hái nhanh nên kịp tiến độ để phơi sấy, tránh trường hợp để lâu quả chín quá độ và bị rơi rụng, giảm chất lượng…
Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/dut-tui-gan-nua-trieu-dong-moi-ngay-nho-hai-ca-phe-khoan-1426577.ldo