Tốn nhiều công sức chăm sóc, chi phí sản xuất cao nên nhiều nhà vườn đã giảm quy mô sản xuất trái cây tạo hình trong dịp Tết Nguyên đán năm 2025.
Dè dặt trái cây tạo hình
Thời điểm này, bà con nông dân, nhà vườn tại các tỉnh, thành ĐBSCL đang tất bật sản xuất các mặt hàng trái cây, rau quả để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2025.
Nông dân tất bật sản xuất các loại nông sản cho dịp Tết. Ảnh: Mỹ Ly
Chuẩn bị khoảng 150 trái bưởi tạo hình để cung ứng cho thị trường Tết, ông Nguyễn Văn Năm (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) cho biết, so với năm trước, số lượng giảm gần một nửa. Nguyên nhân được nhà vườn đưa ra là vì tốn nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư cao trong khi nhu cầu vài năm trở lại đây của người tiêu dùng có xu hướng giảm.
“Bưởi tạo hình hồ lô, thỏi vàng tuy đẹp nhưng đi cùng với đó là giá thành cao khiến việc tiêu thụ mặt hàng này cũng gặp khó khăn. Năm nay, hầu như tôi chỉ trồng bưởi theo cách truyền thống, chi phí đầu tư và giá thành đều rẻ hơn”, ông Năm nói.
Nhà vườn thận trọng sản xuất trái cây tạo hình vì chi phí đầu tư cao. Ảnh: Hoàng Lộc
Xuống giống 5.000 m2 dưa hấu cung ứng cho thị trường Tết, anh Trần Công Nam (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) cho biết, phần lớn là dưa hấu đỏ và dưa hấu vàng. Dưa hấu tạo hình chỉ để khoảng 100 quả theo đơn đặt hàng. Nông dân này chia sẻ, để có những quả dưa hấu tạo hình không phải dễ, ngoài đầu tư khuôn thì trước tác động của thời tiết, tỉ lệ hao hụt cũng khá cao.
Theo đó, nếu không có thương lái đặt trước, với chi phí sản xuất tốn kém, quy trình công phu, anh Nam dự kiến năm nay không làm mặt hàng dưa hấu tạo hình để giảm rủi ro, đảm bảo lợi nhuận.
Rau sạch được ưa chuộng
Cùng với sản xuất theo cách truyền thống, năm nay, chị Nguyễn Như Thủy (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) bắt đầu trồng thêm rau thủy canh phục vụ thị trường Tết. Theo chị Thủy, tuy chi phí sản xuất có nhỉnh hơn nhưng cây trồng ít sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học và đặc biệt là có nguồn rau sạch đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
“Những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe gia đình. Năm nay trồng thử nghiệm với 100m2, nếu sức tiêu thụ và giá bán tốt, tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất”, chị Thủy chia sẻ.
Rau thủy canh được nhiều nông dân sản xuất để cung ứng cho thị trường Tết. Ảnh: Tạ Quang
Cũng trồng rau thủy canh trong nhà lưới phục vụ thị trường Tết, anh Hữu Tài (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), cho biết, cách làm này giúp nông dân dễ kiểm soát chất lượng rau, củ, giảm rủi ro do thời tiết gây ra cũng như có được những sản phẩm sạch, an toàn cung cấp cho thị trường.
Dù giá bán rau sạch có cao hơn các mặt hàng nông sản thông thường nhưng mấy năm nay, tình hình tiêu thụ tại vườn rau của anh Tài vẫn khá tốt do xu hướng bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng cao.
Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Cần Thơ (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Cần Thơ), trong thủy canh, môi trường nước được cung cấp các chất dinh dưỡng tương đương như trong đất, tạo nên một dung dịch dinh dưỡng hoàn toàn cân đối, tạo cơ hội cung cấp điều kiện tối hảo cho sự sinh trưởng của cây. Phương pháp này cũng có thể kiểm soát bệnh có trong đất, côn trùng và bệnh hại trên cây. Nhưng trong quá trình vận hành, người trồng cần lưu ý một số các yếu tố cần thiết có liên quan trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rau như chỉ số PH, chỉ số EC (độ dẫn điện), ánh sáng, ẩm độ, chất dinh dưỡng bị kết tủa…
Nguồn:https://laodong.vn/kinh-doanh/tat-bat-vu-nong-san-tet-nha-vuon-de-dat-trai-cay-tao-hinh-1426495.ldo