Một tuần qua, thanh long được bày bán nhiều trên các con đường ở TP HCM với giá 10.000-15.000 đồng một kg, giảm 40-50% so với vụ trước.
Đang chất đống thanh long trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh), chị Lan Anh cho biết đã mua khoảng một tấn loại đạt chuẩn xuất khẩu để bán dần. "Loại này năm nay rất ngọt, không chua như trước", chị nói.
Anh Thành, một người chuyên bán thanh long trên đường Phạm Ngũ Lão (Gò Vấp), nói thanh long ruột trắng đang có giá 10.000 đồng một kg, còn ruột đỏ là 15.000 đồng. Mức này giảm một nửa so với 3 tháng trước.
Thanh long bán trên đường Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp). Ảnh: Hồng Châu
Ghi nhận của VnExpress tại các nhà vườn ở Bình Thuận và Tiền Giang cũng cho thấy giá thanh long đang giảm mạnh. Loại ruột trắng hiện được bán giá 7.000-12.000 đồng một kg, trong khi ruột đỏ dao động 8.000-15.000 đồng một kg (tùy loại).
Bà Ba, chủ một vườn thanh long ở Bình Thuận, cho hay vừa bán cả vườn (khoảng 5 tấn) với giá 8.500 đồng một kg, thu về gần 40 triệu đồng. "Mức này đã giảm 36% so với mùa trước" bà nói.
Nguyên nhân khiến giá thanh long giảm mạnh, theo chị Yến, thương lái chuyên thu mua thanh long ở Bình Thuận, là Trung Quốc giảm thu mua, trong khi mùa vụ lại bội thu. Tại thị trường trong nước, người tiêu dùng cũng không mấy mặn mà với thanh long vì có nhiều loại trái cây khác hấp dẫn hơn như sầu riêng, bơ, mít... đang vào mùa.
Chị cho hay các doanh nghiệp xuất khẩu đã giảm mua hàng tới 30% trong vụ này. "Có ngày, tôi cắt vài tấn, nhưng cũng có khi 2-3 ngày không mua vì lượng đặt hàng xuất khẩu giảm", chị nói và cho biết với hàng nội địa, chỉ gom theo nhu cầu khách mua.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết sản lượng thanh long trồng tại Trung Quốc đang cao hơn so với Việt Nam. Nhất là từ tháng 6 đến tháng 11, hàng nội địa nước này dồi dào, nên họ giảm nhập khẩu thanh long từ Việt Nam khiến giá lao dốc.
Nguồn:https://vnexpress.net/thanh-long-giam-manh-xuong-10-000-dong-mot-kg-4781054.html