Thanh Long có nguy cơ bị EU tạm dừng nhập khẩu

Tin nhanh nông nghiệp
17-05-2024 08:46:34

Để hạn chế nguy cơ tạm dừng nhập khẩu, lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp cần cập nhật, tuân thủ, hiểu đúng các quy định về an toàn thực phẩm...

Theo thông tin từ Ủy ban châu Âu, từ tháng 7, trái thanh long của Việt Nam tiếp tục bị tăng tần suất kiểm tra khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU). Nếu không có biện pháp cải thiện, có thể bị EU tạm dừng nhập khẩu.

Hiện tại, trái thanh long của Việt Nam đang bị kiểm tra với tần suất là 20% ngay tại cửa khẩu. Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn có những lô hàng thanh long bị cảnh báo khi xuất khẩu sang EU.

Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) - cho biết, trung bình mỗi tháng văn phòng cập nhật khoảng 100 thông báo dự thảo hoặc thông báo có hiệu lực các biện pháp về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) của thành viên WTO. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng thông báo dự thảo các biện pháp SPS có chiều hướng gia tăng.

Để hạn chế nguy cơ tạm dừng nhập khẩu, lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp cần cập nhật, tuân thủ và hiểu đúng các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật và các quy định liên quan của thị trường EU; đặc biệt tăng cường kiểm soát vi sinh vật, kiểm soát mức dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật, kiểm soát thuốc kháng sinh và phụ gia thực phẩm.

Chi tiết quy định đối với từng sản phẩm, nhà xuất khẩu, các doanh nghiệp nên tham khảo chính thức tại cơ quan có thẩm quyền hoặc Văn phòng SPS Việt Nam để được hướng dẫn.

Nguồn:https://vtv.vn/kinh-te/thanh-long-co-nguy-co-bi-eu-tam-dung-nhap-khau-2024051411182593.htm

Tải ứng dụng 2Nông trên

Chia sẻ

Cùng chuyên mục