Như chúng ta đã biết, hiện Việt Nam vẫn đang xuất siêu sang Trung Quốc, song giá trị xuất khẩu nông sản lại thấp hơn giá trị nhập khẩu từ thị trường này. Tính từ đầu năm đến nay đã chi hơn 2,5 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc, tăng gần 19,65% so với cùng kỳ năm trước.
Rau củ quả Trung Quốc lấn át hàng Việt - Ảnh minh hoạ
Hiện có đến 5 nhóm hàng chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm mạnh. Trong đó, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt giảm tới gần 83%; các mặt hàng chè, gạo, hạt điều, rau quả cũng suy giảm.
Theo ghi nhận của 2 Nông, việc xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian qua phần lớn do chính sách kiểm soát nhập khẩu để chống dịch. Bên cạnh đó, thị trường này cũng đã trở nên “khó tính” hơn với nhiều tiêu chuẩn kiểm định gắt gao. Điều này khiến nhiều loại rau quả Việt Nam dội chợ không tiêu thụ được như thanh long, dưa hấu, bưởi, xoài, chuối, mít…
Có một nghịch lý là trái cây trong nước rơi vào cảnh ùn ứ do không tiêu thụ được nhưng nhập khẩu trái cây từ nước bạn vẫn tăng mạnh, lấn át rau quả Việt!
2 Nông