Trung Quốc vẫn duy trì chính sách "Zero Covid" nghiêm ngặt

Tin nhanh nông nghiệp
17-08-2022 15:09:23

Trung Quốc đang duy trì nghiêm ngặt chính sách Zero Covid, thực hiện phun khử khuẩn và kiểm hoá 100% đối với hàng nông sản, hoa quả nhập khẩu.

Đại diện của Lạng Sơn cho biết trong năm 2022, do tình hình dịch bệnh hai nước Việt - Trung diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ trên toàn tuyến biên giới, trong đó có các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Đặc biệt từ sau Tết Nguyên đán, năng lực thông quan qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm mạnh, có thời điểm tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ đạt khoảng 100 xe/ngày. Gây hiện tượng ùn ứ chờ cửa khẩu, có ngày tồn trên 2.000 xe/ngày; gây thiệt hại lớn. 

Xe chở chuối xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Tùng Đinh.

Xe chở chuối xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Tùng Đinh.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, khẳng định Trung Quốc không phải thị trường dễ tính. “Họ sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm hóa rất chặt chẽ. Hàng hóa không đạt chuẩn, kể cả bao bì chưa đúng, cũng sẽ bị trả về. Do đó, các thủ tục đã thống nhất giữa hai nước về thu hoạch, đóng gói, đều phải chuyên nghiệp”.

Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, từ nay đến cuối năm, sẽ cố gắng hoàn thành việc đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc về xây dựng Nghị định thư 8 loại hoa quả còn lại (thanh long, xoài, nhãn, dưa hấu, chôm chôm, vải, chuối và mít) để giảm bớt các thủ tục kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu; mở rộng danh mục các mặt hàng hoa quả, nông sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Đồng thời cần tăng cường giám sát, quản lý, đảm bảo các vùng trồng, vùng sản xuất xuất khẩu an toàn với dịch bệnh COVID-19, đảm bảo chất lượng sản phẩm, công tác thu hái, đóng gói, bảo quản, vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo đúng quy định và yêu cầu của thị trường nhập khẩu; kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa là hoa quả phải bảo quản trong container lạnh trong quá trình vận chuyển nhằm hạn chế nguy cơ virus SARS -COV  2 tồn tại bên ngoài bao bì các sản phẩm đông lạnh.

Theo báo Nông nghiệp

Tải ứng dụng 2Nông trên

Chia sẻ

Cùng chuyên mục