Theo Bộ NN-PTNT, dự báo dịch viêm phổi cấp do virus Corona sẽ có những tác động tiêu cực đến thương mại nông lâm thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị Thúc đẩy thương mại, phát triển nông sản trước tác động dịch bệnh Corona chiều 3/2.

Long An đề nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp nông sản

Lãnh đạo tỉnh Long An cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch Lạng Sơn đã rất tích cực, quan tâm đến vấn đề xuất khẩu nông sản.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy trồng thanh long có truy xuất nguồn gốc. Hiện ở Long An có nhà máy kéo dài “thời gian ngủ đông” của thanh long để bảo quản tốt hơn. Đề nghị Bộ NN-PTNT và Chính phủ tiếp tục hỗ trợ tỉnh”, ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết.

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Đến cuối tháng 1/2020, Long An còn tồn 20 nghìn tấn thanh long, trong khi cuối tháng 2 này dự kiến sẽ thu hoạch 28.000 tấn. Các kho lạnh ở tỉnh này có thể chứa được 7.500 tấn. Một số doanh nghiệp đang chế biến, xuất khẩu thẳng sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiến nghị Long An với 300.000 ha thanh long, hàng trăm doanh nghiệp, cần họp lại để “tự cứu mình trước khi chờ người cứu”. “154 nhà máy chế biến, hai cơ sở chế biến lớn cần chủ động vào cuộc. Chợ lớn nhất Việt Nam là chợ Sài Gòn, với 11 triệu dân, vì sao chúng ta không tính tới. Tôi đề nghị làm sớm, Bộ trưởng cũng sẽ vào cùng”, ông Cường nói.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp nhấn mạnh rằng hơn ai hết, lãnh đạo địa phương là người nắm rõ nhất, có tác dụng lớn nhất trong việc xoay chuyển tình thế trong khó khăn.

Phó Chủ tịch Lạng Sơn: “Vẫn có vùng đệm được kiểm soát chặt”

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết các huyện, xã ở Trung Quốc giáp với Việt Nam đang được kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ.

“Chúng tôi đang thấy khá yên tâm vì phía bạn kiểm soát tốt dịch bệnh. Một số huyện, xã ở phía bạn giáp với Lạng Sơn chưa có trường hợp nào dương tính với virus Corona. Chúng ta đang có vùng đệm khá an toàn”, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND Lạng Sơn, cho biết.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND Lạng Sơn.

Ông Trưởng cho biết đã giao công an Lạng Sơn triệu tập một đối tượng phao tin “người Trung Quốc ùn ùn sang Việt Nam”. Đối tượng này thừa nhận đây là tin giả, bị cơ quan chức năng phạt 20 triệu đồng.

Từ sáng 3/2, chỉ có 10 người Việt Nam nhập cảnh qua cửa khẩu ở Lạng Sơn, tất cả đều được cách ly theo dõi.

Về hơn 190 xe thanh long đang tồn ở cửa khẩu, ông Trưởng cho biết nguyên nhân có thể do ngày mùng 1 là ngày tốt, nhiều doanh nghiệp muốn xuất hàng. Giới chức Lạng Sơn đang tích cực đàm phán với phía Trung Quốc để xử lý các xe này.

“Tạm thời một số chợ đầu mối ở Trung Quốc chưa mở cửa, nên nếu xe thanh long có sang thì cũng nằm chờ bán, chịu phí bến bãi. Một số xe thanh long đã có hợp đồng với phía bạn thì chúng tôi đang cố gắng giải quyết cho hàng đi”, ông Trưởng nói.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết đã giao Sở Công thương tỉnh này thông tin đến các địa phương trên cả nước để hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu trong giai đoạn này. “Đến 15 tháng Giêng, nếu phía bạn xác nhận không có dịch ở biên giới, thì chúng ta sẽ mở cửa cho hàng hóa đi”.

Hiện Lạng Sơn đã tạm dừng cấp giấy thông hành mới. Dự kiến khi các cửa khẩu thông quan, hàng hóa được qua lại, việc cấp giấy thông hành sẽ được cấp lại như trước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương Lạng Sơn đã tích cực tìm cách tháo gỡ vấn đề, hỗ trợ lái xe, qua đó giúp tình hình xuất khẩu nông sản “dễ thở” hơn.

Dự kiến sáng 4/2, Lạng Sơn tổ chức họp tìm cách tháo gỡ nông sản ùn ứ ở biên giới. “Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận liệu có mở cửa các chợ vào 15 tháng Giêng âm lịch, nên doanh nghiệp vẫn cần thận trọng”, ông Trưởng cho biết. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu các bến bãi không được phép thu quá quy định, chỉ thu 1/3 thời gian xe lưu bến. Các bến bãi “nói chung sẽ miễn phí” với việc ăn uống, tắm rửa của các tài xế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: ‘Biến thách thức từ virus Corona thành cơ hội’

“Viêm phổi cấp đang trở thành loại bệnh cực kỳ nguy hiểm với tính mạng con người và kinh tế toàn cầu. Năm Canh Tý nhuận hai tháng 4, rét và mưa chậm hết, phù hợp cho virus phát triển. Do đó, đây là tương lai ảm đạm cho kinh tế toàn cầu. Nhưng đồng thời, nó cũng là dịp để chúng ta tìm hướng đi mới, tái cấu trúc ngành nông nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định “không có virus Corona thì sẽ có vấn đề khác”, do đó, cần tỉnh táo, không sợ hãi trước dịch bệnh. “Thực tế này đặt ra cho chúng ta những thách thức, đòi hỏi phải có những giải pháp mạnh để đối phó.Trước tình hình này Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị, yêu cầu các cấp ngành vào cuộc một cách quyết liệt”, Bộ trưởng Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đây là cơ hội để tái cấu trúc ngành, tìm các hướng đi mới.

Theo ông Cường, ngành nông nghiệp sẽ chịu tổn thương nhất. Ví dụ như nhiều mặt hàng thanh long, dưa hấu. Mặt khác, virus corona cũng tổn thương đến đầu tư. “Tất cả các nội dung thương thảo giữa hai bên tạm dừng lại, ví dụ, sản phẩm sầu riêng, khoai lang, yến, thạch chuẩn bị ký nghị định thư để được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nhưng hiện tại giờ chưa biết thế nào”, ông Cường thông tin.

Vì vậy, Bộ NNPTNT tổ chức hội nghị, xin ý kiến của các bộ ngành, doanh nghiệp, hiệp hội để nhận dạng đúng, chính xác tác động trực tiếp của bệnh này, trước hết là thị trường Trung Quốc với nông sản Việt Nam, từ đó xác định giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để doanh nghiệp, nông dân vượt qua.
“Biến thách thức thành thời cơ, bàn giải pháp xây chợ mới, từ đó tái cơ cấu ngành nông nghiệp xa hơn dài hơn với một tinh thần khẩn trương nhưng không hoang mang”, ông Cường cho biết.

Trung Quốc hiện là thị trường nông sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm 24-25% trong xuất khẩu trị giá 85 tỷ USD.

14h hôm nay (3/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo Bộ Công thương chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, lãnh đạo 6 tỉnh biên giới giáp Trung Quốc và hiệp hội ngành hàng để bàn các giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản Việt  – Trung ứng phó với dịch Coronna.

Với diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp và những động thái của Trung Quốc trong việc hạn chế giao dịch hàng hóa để tránh tình trạng tập trung đông người, dự báo sẽ có những tác động tiêu cực đến thương mại nông lâm thủy sản hai nước.

Đối với mặt hàng trái cây chủ lực, nhất là thanh long, dưa hấu chiếm tỷ trọng lớn phục vụ thị trường Trung Quốc trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán và lễ sau Tết.

Đông đảo đại biểu tham dự Hội nghị Thúc đẩy thương mại, phát triển nông sản trước tác động dịch bệnh Corona chiều 3/2.

Qua rà soát, từ nay đến hết rằm tháng Giêng âm lịch, tại tỉnh Long An lượng thu hoạch thanh long khoảng 21.600 tấn. Đợt tiếp theo từ ngày 8/2-28/2 thu hoạch khoảng 54.000 tấn. Đầu tháng 3, tại Tiền Giang thu hoạch khoảng 10.000 tấn, Bình Thuận khoảng 100.000 tấn.v.v… Hầu hết các sản phẩm trái cây nêu trên là xuất khẩu tươi, chưa qua chế biến.

Tuy các địa phương đã hướng dẫn, chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất nhưng tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ sẽ diễn ra do việc hạn chế giao dịch tại các cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán của Trung Quốc kéo dài và các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch được triển khai từ cả hai phía (đến tối ngày 2/2/2020, theo cập nhật có khoảng 175 xe thanh long loại 20 tấn/xe tại Lạng Sơn).

Với các sản phẩm từ chăn nuôi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm sữa Việt Nam mới được phép xuất khẩu chính ngạch từ tháng 10/2019, việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn khi thông thương nội địa và quốc tế của Trung Quốc bị đình trệ do tác động của dịch bệnh Corona.

Nông sản Việt xuất đi Trung Quốc dự báo sẽ gặp nhiều thách thức do dịch Corona.

Trong khi đó, dù xuất khẩu thủy sản đang có xu hướng tăng, tuy nhiên trong Quý I/2020, do Trung Quốc đã thông báo tạm dừng khiến cho việc xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn về thời điểm giao hàng.

Cụ thể, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đã thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tạm dừng việc giao hàng cho đến hết ngày 9/2/2020 hoặc cho đến khi có thông tin bình thường hóa các hoạt động trở lại từ Chính phủ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, giao thông hạn chế sẽ cản trở hoạt động giao dịch, trao đổi, làm việc giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý hai bên trong lĩnh vực thương mại nông sản. Việc tạm dừng đường bay, khó khăn trong giao thông giữa hai nước trước mắt sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với hoạt động giao dịch, làm việc trao đổi của doanh nghiệp hai nước, đặc biệt đối với các hoạt động vận chuyển hàng hóa nông sản bằng đường hàng không, đường thủy, đường bộ.

Ngoài ra, điều này cũng ảnh hưởng đến công tác thu xếp, bố trí của Bộ NN-PTNT đối với 3 đoàn công tác quan trọng của chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sang Việt Nam (dự kiến trong tháng 3/2020) khảo sát thực tế, làm việc trao đổi với phía Việt Nam.

(Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam)

(Link: https-m.nongnghiep.vn/cap-nhat-thuc-day-thuong-mai-nong-san-viet–trung-ung-pho-dich-ncov-post257488.html)