Theo Bangkokpost, thông thường nông dân thường sản xuất chính vụ vào tháng Năm, khi bước vào mùa mưa và thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10. Tuy nhiên, năm nay lượng mưa ít bất thường buộc nhiều địa phương trồng lúa phía bắc và đông bắc nước này đã phải ban bố tình trạng hạn hán  ngay trong mùa mưa.

Hiện chính phủ đang cân nhắc các giải pháp như làm mưa nhân tạo (cloud seeding), loại hình công nghệ thay đổi thời tiết tại những khu vực nhất định nhằm tăng lượng mưa, giảm thiểu thiệt hại trong khi ráng chờ mưa.

Thái Lan đang triển khai kế hoạch làm mưa nhân tạo để giải hạn.

“Chúng tôi đã yêu cầu nông dân không xuống giống trong thời điểm này vì không đủ nước tưới. Nếu cứ để nông dân sản xuất lúa sẽ càng khiến cho các hồ chứa thêm cạn kiết. Vì vậy nguồn nước lúc này phải giành ưu tiên cho con người”, một quan chức ngành thủy lợi ở Sanya Sangpumpong nói với Reuters.

Theo ngành nông nghiệp, ảnh hưởng do hạn hán gây ra sẽ tác động lớn đến vùng sản xuất lúa thơm ở phía đông bắc sẽ không thể đảm bảo theo đúng lịch thời vụ như trước đây là thu hoạch vào cuối năm.

Nguyên nhân là do lượng mưa ở vựa lúa chính này đạt mức thấp nhất trong 10 năm qua, khi chưa đạt mức trung bình 12%. Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng thủy văn dự báo, lượng mưa trong tháng 8 cho đến tháng 11 tới ​​sẽ thấp hơn trung bình 5% đến 10%.

Một nông dân trồng lúa ở tỉnh Khon Kaen cho biết, đây là mùa vụ hạn hán tồi tệ nhất mà anh từng thấy trong nhiều năm. “Nếu trời vẫn không mưa thì tôi sẽ bỏ ruộng”, anh Pradit Sirithammajak cho hay.

(Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam-Kim Long)

https://nongnghiep.vn/thai-lan-lui-thoi-vu-do-thieu-nuoc-post246018.html