Thời gian qua, nông dân TP Cần Thơ đã tăng cường liên kết xây dựng cánh đồng lớn SX lúa chất lượng cao gắn với hợp đồng bao tiêu của DN.

16-02-44_nh_1_-_sn_xut_lu_trong_cnh_dong_lon_o_tp_cn_tho

Sản xuất lúa trong cánh đồng lớn ở Cần Thơ.

Qua nhiều năm triển khai mô hình cánh đồng lớn đã thực sự đem lại hiệu quả sản xuất, lợi nhuận của nông dân tăng thêm từ 3 – 5 triệu đồng/ha/vụ. Đặc biệt, nông dân không phải lo đầu ra vì được DN bao tiêu với giá từ bằng đến cao hơn thị trường từ 100 – 200 đồng/kg.

Theo Sở NN-PTNT TP. Cần Thơ, mô hình cánh đồng lớn được thành phố triển khai xây dựng từ vụ HT 2011 với quy mô ban đầu chỉ 400ha tại huyện Vĩnh Thạnh, đến nay đã được mở rộng hầu khắp các địa phương có SX lúa, với diện tích trên 20.000ha/vụ. Theo kế hoạch cả năm 2019 thành phố sẽ gieo trồng lúa khoảng 238.318ha, riêng ở vụ ĐX 2018 – 2019 SX trên 81.000ha, trong đó 23.211ha SX theo mô hình cánh đồng lớn và được 16.349 hộ tham gia.

Bà Trần Thị Dung Em, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ cho biết: Vụ lúa ĐX 2018 – 2019, toàn huyện xuống giống 23.426ha. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, tình hình dịch hại sâu bệnh tương đối, kết hợp lượng phù sa màu mỡ đã giúp nhà nông có một vụ mùa bội thu. Đối với nhiều nhà nông tham gia cánh đồng lớn, niềm vui thu hoạch lúa càng rộn ràng hơn. Vụ ĐX này toàn huyện Cờ Đỏ thực hiện hơn 11.770ha cánh đồng lớn, với sự tham gia của 12 Cty, DN đứng ra bao tiêu cho nông dân.

Ông Nguyễn Văn Xuân, Phó GĐ HTX An Xuân, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ cho biết: Vụ ĐX năm nay HTX có hơn 20 thành viên, với diện tích canh tác hơn 429ha, tiếp tục liên kết SX lúa thơm Jasmine 85 theo đơn đặt hàng của DN. Tham gia mô hình, bà con có điều kiện ứng dụng đồng bộ các tiến bộ KH-KT vào SX, được DN cung cấp lúa giống và nhiều loại vật tư nông nghiệp đầu vào đến cuối vụ mới thanh toán nên giảm nhiều chi phí SX.

Theo ông Xuân, vụ ĐX năm nay năng suất gần 1 tấn/công, bán giá cao cho DN nên nông dân mừng lắm. Mấy năm trước thời tiết nắng mưa không ổn định, dịch hại, sâu bệnh nhiều bất lợi, nên năng suất lúa không được cao. Năm nay, thời tiết thuận lợi, phù sa nhiều nên lúa phát triển tốt. Sâu bệnh cũng giảm đáng kể, bà con chỉ xịt thuốc BVTV khoảng 2 lần nên giảm được nhiều chi phí.

Đa phần nông dân tham gia cánh đồng lớn được Cty thu mua giá cao hơn thị trường từ 100 – 200 đồng/kg. Riêng một số cánh đồng ở xã Thạnh Phú, Thới Xuân nhà nông ký hợp đồng đầu vụ với Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An với giá 5.400 và 5.450 đồng/kg. Tuy nhiên khi giá lúa tăng, Cty quyết định tăng giá thu mua cho bà con lên 5.600 và 5.650 đồng/kg.

16-02-44_nh_2_hien_ny_tp_cn_tho_sx_lu_huong_cht_luong_phuc_vu_xut_khu

Cần Thơ sản xuất lúa hướng chất lượng phục vụ xuất khẩu.
Ông Nguyễn Ngọc Hè, GĐ Sở NN-PTNT TP. Cần Thơ cho biết: Mô hình cánh đồng lớn đã phát huy hiệu quả, giúp nông tăng lợi nhuận, DN có nguồn nguyên liệu ổn định để XK. Bên cạnh đó ngành nông nghiệp thành phố còn xây dựng được mô hình “Cánh đồng sản xuất lúa sạch” với diện tích 10.000ha, có 6 HTX tham gia SX và gắn kết với 6 DN tiêu thụ. Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Cần Thơ đã triển khai nhiều đề tài, dự án, nhất là dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững, giúp nông dân áp dụng các biện pháp canh tác tốt, giảm chi phí và tăng thu nhập.
(Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam)
(Link: https-nongnghiep.vn/phat-trien-canh-dong-lon-theo-huong-chat-luong-cao-post240213.html)