Những sản phẩm chè xuân, mang hương của đất, của rừng vùng cao Lai Châu có mặt ở thị trường nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản…

Lai Châu là thủ phủ chè của vùngTây Bắc, với hơn 5.000ha, có nhiều loại chè nổi tiếng vùng cao như Shan tuyết, Kim tuyên…

Những người phụ nữ vùng cao là nhân lực chính làm công việc chăm sóc, thu hái chè.

Vào mùa, những người phụ nữ vùng cao thức dậy từ tờ mờ sáng chuẩn bị công việc gia đình để kịp giờ thu hái chè.

Sau mùa khô, khi mưa xuân lất phất cũng là lúc những chồi non chè xuân bật mầm.
Đây cũng là thời gian bận rộn của phụ nữ vùng cao Lai Châu khi phụ trách công việc thu hái chè.
Dù là người Mông, người Giáy, hay người Giao,……là lao động chính trong công việc thu hái, xao chè… đến tạo ra những sản phẩm bởi công việc đòi hỏi tỷ mẩn, chăm chút. Những bàn tay cần cù trên nương Chè xuân đã làm nên thương hiệu chè Lai Châu nhiều năm nay. Riêng vụ xuân, vùng cao Lai Châu đã tạo ra gần 20 sản phẩm chè…
trong đó những sản phẩm nổi tiếng như Hồng trà, Đông phương mỹ nhân, Phổ nhĩ, Shen tra… đã có mặt ở thị trường nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản…tạo nên thương hiệu chè Việt Nam.
(Nguồn: VOV Tấy Bắc).